BẬT MÍ CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT MÁY RỬA CHÉN CHUẨN CHỊ EM NÊN BIẾT!

Để chọn được máy rửa chén hiện đại và phù hợp, thì ngoài chọn kích thước máy phù hợp với không gian bếp thì các chị em còn chú ý tới công suất. Bởi đây là thông số quan trọng quyết định tới tốc độ nhanh hay chậm của chu trình rửa nên sẽ giúp chị em tiết kiệm thêm nhiều thời gian để làm các công việc yêu thích khác hơn.

Tuy vậy, công suất máy rửa chén mà lớn thì mỗi tháng, gia đình bạn sẽ tốn một lượng điện khá nhiều. Chính vì vậy, bạn nên chọn máy rửa chén có công suất như thế nào cho phù hợp, thì cùng theo chân mình đi tìm hiểu nhé!

1. Cơ chế hoạt động của máy rửa bát

Với phương pháp rửa truyền thống, bạn sẽ dùng xà phòng rửa bát chuyên dụng và giẻ rửa bát để làm sạch bát đĩa khỏi vết dầu mỡ, sau đó lại tráng bát đĩa nhiều lần bằng nước sạch để rửa sạch xà phòng đó. Cách làm truyền thống này không cần tiêu tốn điện năng, nhưng lại tương đối lãng phí nước.

Máy rửa bát không sử dụng đến xà phòng và giẻ rửa bát, mà nó dùng điện năng bơm nước lên những ống dẫn có đầu vòi cực nhỏ, để tạo áp suất nước cực lớn rửa trôi đi các vết bẩn. Sau đó, máy làm nóng nước rửa và sử dụng nước nóng này để diệt khuẩn, làm khô bát đĩa. Cơ chế hoạt động này giúp máy rửa bát rửa sạch hơn, tiết kiệm nước hơn cách rửa truyền thống, tuy nhiên, để hoạt động được, máy rửa bát cần sử dụng điện năng.

2. Công suất của máy rửa bát

Để biết công suất của máy rửa bát, bạn hãy xem kỹ thông số kỹ thuật của máy hoặc các thông tin trên tem được dán trên thân máy. Thường các loại máy rửa bát mini có công suất từ 700 – 1500W, các loại máy rửa bát thông thường có công suất từ 200 – 2500W.

Công suất máy rửa chén Frico FC-DW129: 1760-2100W

Chú ý: đây là mức công suất mà nhà sản xuất đưa ra, còn thực tế thì tùy vào từng chế độ rửa khác nhau mà mức tiêu thụ điện sẽ khác nhau. Vấn đề này khá phức tạp vì cần chia theo từng chế độ, từng loại máy, do vậy chúng ta sẽ mặc đinh công suất chung của máy rửa bát ở tất cả các chế độ đều giống nhau để cho dễ tính toán.

3. Máy rửa bát có tốn điện không

Sau khi đã biết công suất của máy rửa bát, chúng ta đã có cơ sở để tính được xem máy rửa bát có tốn điện không. Tùy vào nhu cầu sử dụng, công suất của máy và thời gian rửa mà khả năng tiêu thụ điện của máy rửa bát cũng khác nhau. Chúng ta sẽ lấy ví dụ để có thể tính được chuẩn xác hơn cho các bạn dễ hiểu.

Ví dụ gia đình bạn có 4 người, sử dụng một máy rửa bát mini có công suất 1480W. Thông thường gia đình bạn chỉ rửa bát cho bữa sáng và bữa tối. Theo các thông số từ nhà sản xuất, loại máy rửa bát này có 6 chương trình rửa trong đó chương trình rửa sơ qua chỉ mất 13 phút, rửa nhanh 30 phút, rửa bát đũa bẩn ít 100 phút, rửa bát đũa bẩn thường ở chế độ ECO 185 phút, rửa bát đũa bẩn thường không ECO 150 phút và chế độ rửa bát đũa bẩn nhiều 160 phút.

Máy rửa chén Frico FC-DW129

Căn cứ vào các dữ liệu trên, chúng ta sẽ lấy một số thông tin cần thiết để có thể tính được điện năng tiêu thụ của máy rửa bát một cách tương đối:

  • Công suất: 1480W
  • Số lần rửa mỗi ngày: 2 lần
  • Thời gian mỗi lần rửa: 150 phút (chế độ Normal)

Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần rửa = công suất x thời gian = 1480W x 2.5giờ = 3700W tương đương 3.7 số điện.  Như vậy, mỗi ngày máy rửa bát sẽ tiêu tốn 3.7 x 2 = 7.4 số điện. Mỗi tháng sẽ tiêu tốn 7.4 x 30 = 222 số điện.

Nếu các bạn dùng máy rửa bát mini công suất khoảng 700W thì mỗi tháng sẽ  tiêu tốn khoảng 105 số điện và nếu dùng máy rửa bát thông thường công suất 2500W thì mỗi tháng sẽ tiêu tốn khoảng 375 số điện. Nếu so sánh với các thiết bị điện khác trong gia đình như tủ lạnh, máy điều hòa,.. thì máy rửa bát chắc chắn cũng là một thiết bị tốn khá ít điện.

4. Lưu ý khi sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện nước

Để có thể sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện nước hiệu quả, bạn hãy thực hiện như sau:

– Trang bị một số kiến thức về ký hiệu chỉ số năng lượng, ví dụ như A là biểu thị cho sản phẩm có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp nhất và AAA là biểu thị cho tiết kiệm nhất.

– Bạn nên chọn máy rửa chén tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như cảm biến eco… để khi sử dụng, máy không những vận hành thông minh mà còn giúp gia đình tiết kiệm điện năng đáng kể.

– Bạn nên phân loại và sắp xếp chén đĩa sao cho gọn gàng khoa học để chén đĩa được rửa sạch sẽ hơn. Chú ý nên sắp các chén nhựa, đĩa nhựa ở trên cùng để tránh tiếp xúc với nhiệt độ dẫn đến mau hỏng.

– Thường xuyên vệ sinh máy, nhất các vị trí lỗ cao su thoát thức ăn, cánh tay phun nước… Qua đó giúp máy rửa chén luôn hoạt động tốt và tăng tuổi thọ với thời gian

– Để chén đĩa được rửa sạch đều và tiệt trùng hoàn toàn, bạn nên sắp xếp chúng gọn gàng

Trên đây đã chia sẻ câu hỏi nên chọn công suất máy rửa chén như thế nào thì phù hợp và cách sử dụng chúng sao cho tiết kiệm nhất. Qua đó, để giúp máy rửa chén phát huy tốt hiệu suất làm việc cũng như tiêu tốn ít năng lượng, các bạn nên chọn máy rửa chén có công suất dao động từ 1500W đến 2400W nhé!

Xem thêm: Giá bếp điện từ Frico có đắt so với chất lượng không?

58

Không có bình luận

Đăng bình luận