Bị bỏng nước sôi bôi thuốc gì, kiêng ăn gì?

Bạn có biết nếu bị bỏng nước sôi bôi thuốc gì, kiêng ăn gì hay chưa? Đây là những kiến thức vô cùng cơ bản và hữu ích trong cuộc sống. Bài viết này sẽ chỉ rõ và hướng dẫn bạn cách chăm sóc và xử lí vết bỏng do nước sôi gây ra. điều trị bỏng

1. Những thứ tránh không nên bôi:

Khi mà bị bỏng thì nhiều người sẽ tự sơ cứu tại nhà, nhưng  một số lại sơ cứu sai cách và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Những thứ mà cần bôi và không nên bôi gồm:

1.1.    Nước mắm:

Nhiều người khi trẻ bị bỏng nước sôi lại dùng nước mắm để đổ vào vết thương mà không biết rằng làm như thế sẽ khiến vết bỏng bị nặng hơn và có nguy cơ dẫn đến hoại tử, phải đắp thêm thịt hoặc là cắt bỏ đi phần bị bỏng đó.

1.2.    Bôi kem đánh răng: không nên trị bỏng bằng kem đánh răng

Kem đánh răng chỉ có tác dụng thực sự khi bôi vào một số trường hợp bị bỏng, cụ thể như bị bỏng do axit. Người ta dùng kem đánh răng để trung hòa axit và sau đó thì rửa sạch với nước lạnh.

Còn những trường hợp bỏng khác như bỏng nước nôi, bỏng lửa khi mà bạn bôi kem đánh răng vào càng khiến vết thương trở nên đau đớn.

1.3.    Bôi lòng đỏ trứng gà:

Lòng đỏ trứng gà là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển, khi bị bỏng mà bạn bôi lòng đỏ trứng gà vào thì vết bỏng sẽ rất nhanh bị nhiễm khuẩn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn rất nhiều và nặng hơn.

2. Bị bỏng nước sôi bôi thuốc gì

Bị bỏng nước sôi phải làm sao đầu tiên? Khi mà bị bỏng thì đầu tiền bạn cần cố gắng thật bình tĩnh và làm nguội vết thương.

Để làm nguội vết thương thì nên rửa trực tiếp vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong khoảng thời gian từ 15-20 phút cho đến khi bạn cảm thấy vết bỏng đỡ đau. Nước lạnh là tốt nhất chứ không phải là nước đá.

Việc mà bạn dùng nước lạnh chảy vào chỗ vết bỏng để giúp cho vết bỏng không lan rộng.

Trong vòng một ngày thì bạn nên rửa vết bỏng bằng muối sinh lí để vệ sinh vết bỏng được sạch sẽ, lau khô và dùng băng gạc hay băng.

2.1.    Khi bị bỏng nước sôi bạn nên bôi lá nha đam.

trị bỏng bằng lá cây nha đam

Với tính mát của mình thì lá nha đam sẽ làm cho vết thương của bạn dễ chịu và mát hơn. Bạn có thể bôi trực tiếp dịch trắng chảy ra của lá nha đam, chú ý đừng để lá nha đam chảy nhựa màu vàng và đừng bôi chất dịch màu vàng đó vào da. Nếu không có lá nha đam tươi thì bạn nên ra hiệu thuốc để hỏi mua lại  kem chứa tinh chất nha đam và bôi vào vết bỏng nước sôi của bạn.

2.2.    Bôi thuốc kháng sinh

thuốc bôi trị bỏng

Để đảm bảo an toàn cho vết bỏng thì bạn nên bôi thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng. Bạn nên đi mua các loại thuốc dạng kem có chứa thành phần kháng sinh hoặc dạng bột để rắc lên vết thương để đảm bảo an toàn cho vết bỏng.

3. Bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn gì?

3.1.    Rau muống

không nên ăn rau muống khi bị bỏng

Nếu người nào mà bị bỏng để lại vết thương sâu thì nên ăn rau muống nhưng ăn với số lượng hợp lí, còn những người mà bị nhẹ thì không nên ăn vì nếu ăn rau muống sẽ có thể để lại sẹo lồi.

3.2.    Thịt gà và xôi.

Nếu bạn hoặc bé bị bỏng nước sôi thì nên tránh hai loại thức ăn này vì nó sẽ khiến vết thương lâu lành sẹo.

3.3.    Thịt bò

kiêng ăn thịt bò khi bỏng

Khi mà vết thương chưa lành thì bạn không nên ăn tịt bò vì khi đó vùng da bị mỏng sẽ bị thâm và màu sẫm lại và rất khó để làm mờ.

3.4.    Hải sản

kiêng ăn hải sản khi bị bỏng

Khi ăn hải sản vào thì sẽ khiến cho vết bỏng của bạn bị đau rát và khó chịu hơn. Nên dùn có thèm đến mấy thì bạn nên kìm chế bản thân để giữ sức khỏe cho mình nhé.

Đó là những kinh nghiệm mà khi bị bỏng nước sôi bôi thuốc gì, kiêng ăn gì để giữ cho vết thương được an toàn và không để lại sẹo. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn.

21

Không có bình luận

Đăng bình luận