“Nước mắt thôi đầm đìa” với 10 cách thái hành tây không bị cay mắt sau

Hành tây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và còn chứa nhiều chất diệt tế bào ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, tim. Vậy đâu là cách thái hành tây đúng nhất?

1. Vì sao hành tây gây cay mắt?

Thế nhưng hành tây sống có mùi khá nồng, khiến bất kì bà nội trợ nào khi gọt, bào, lột vỏ, cắt thái hành tây đều gặp phải vấn đề cay, chảy nước mắt liên tục làm gián đoạn việc bếp núc và gây khó chịu cho các bà nội trợ.

Cách thái hành tây không cay mắt

Vậy sao lại có hiện tượng cay mắt này? Đó là vì khi cắt thái hành tây, có một loại enzyme được kích thích phóng ra là enzym synthase. Những enzym này sẽ chuyển đổi thành axit sulfenic gây kích thích các dây thần kinh ở lớp trên cùng giác mạc, làm xuất hiện cảm giác cay mắt, tại đây não nhanh chóng phát tính hiệu sản sinh ra nước mắt để rửa sạch hóa chất, giúp bạn tránh, hạn chế tối đa tiếp xúc với hóa chất nhằm bảo vệ mắt.

2. Cách thái hành tây không bị cay mắt

Để tránh cay mắt trong quá trình chế biến hành, các bà nội trợ thử áp dụng một số mẹo dưới đây:

2.1. Thái hành ở nơi thông thoáng

Điều đầu tiên mà ai cũng biết, là bạn nên chọn cắt hành ở nơi thông thoáng, có quạt thông gió, tránh những nơi kín gió, nếu có thể bạn cũng nên bật quạt theo hướng ngồi để hạn chế việc cay mắt khi cắt thái hành tây.

Cách thái hành tây không cay mắt

2.2. Thái hành dưới nước

Để hành tây trong chậu đầy nước hoặc dưới vòi nước đang chảy rồi mới cắt sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc cay mắt vì nước sẽ giúp hòa tan bớt các hợp chất axit sulfenic sinh ra trong quá trình cắt thái hành tây. Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa nhúng dao vào nước vừa cắt, đây cũng là một cách giảm thiểu cay mắt khi cắt thái hành tây.

2.3. Làm lạnh hoặc nấu nóng củ hành tây

Khi các tế bào hành bị làm lạnh hoặc nóng chúng sẽ phản ứng chậm hơn khi bị cắt nhỏ. Bạn có thể bỏ hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 –  15 phút tùy thuộc vào kích thước củ hành. Hoặc ngâm hành trong nước ấm trước khi thái, bạn chỉ nên ngâm nước ấm dưới 50 độ, để tránh việc hành bị chín, hoặc tái làm mất vị đặc trưng sẵn có của hành tây.

2.4. Hãy nhai hoặc ngậm bất kì thực phẩm nào trong khi cắt.

Việc nhai hoặc ngậm trong khi cắt hành sẽ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt, bởi khi nhai bạn buộc phải thở bằng miệng nên mũi sẽ ít bị kích thích hơn, giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến dây thần kinh giác mạc, giúp bạn không chảy nước mắt.

Hãy nhai hoặc ngậm bất kì thực phẩm nào trong khi cắt.

2.5. Sử dụng giấm

Ngâm hành tây vào một hỗn hợp nước – giấm với tỷ lệ 1:1 để làm giảm khả năng phản ứng của lưu huỳnh lên giác mạc của bạn. Nếu hỗn hợp giấm nước này không hiệu quả với bạn thì hãy phun giấm lên cả thớt và dao trước khi bắt đầu cắt, tuy nhiên cách cắt hành tây không bị chảy nước mắt này có thể sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của hành tây đấy.

2.6. Cắt gốc hành sau

Có phải bạn có thói quen cắt cả hai đầu của hành rồi mới thái? Đây chính là lý do khiến bạn thường xuyên “nước mắt đầm đìa” đấy. Vì gốc hành chính là nơi tập trung nhiều enzym synthase nhất, đây là chất tác động lên thần kinh thị giác của bạn nên cắt gốc hành đầu tiên sẽ khiến bạn cay mắt hơn nhiều. Hãy lưu ý để không cắt gốc hành ngay từ đầu nhé.

2.7. Dùng nến khắc chế

Khi cắt hành bạn có thể đốt một ngọn nến ở gần thớt, nến tỏa nhiệt sẽ rút bớt lượng lưu huỳnh từ củ hành tây tiết ra, có thể hạn chế tối thiểu sự cay và chảy nước mắt khi cắt thái hành tây.

Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

2.8. Dùng khoai tây

Khoai tây cũng là một nguyên liệu khác khắc chế được lưu huỳnh sinh ra trong quá trình thái hành tây, chỉ cần cắt một lát khoai tây tươi và chà lên hai mặt dao là bạn có thể vô tư cắt hành mà không lo bị cay mắt.

2.9. Cắt hành tây cùng một lúc

Là một người đầu bếp hoặc công việc đòi hỏi tần suất sử dụng hành của bạn nhiều lần, bạn có thể cắt hành cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín giữ lạnh, vừa hạn chế cay mắt, vừa tiết kiệm thời gian một cách triệt để.

2.10. Dùng kính bảo vệ mắt

Để đơn giản hơn và bảo vệ toàn diện đôi mắt của mình, bạn có thể đeo kính bảo vệ nhằm tránh cho mắt tiếp xúc với hơi cay từ hành tây.

Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

Những gợi ý trên nhằm cung cấp kiến thức mẹo vặt nhà bếp cho các bà nội trợ một cách hiệu quả, giảm nỗi lo âu khi tiếp xúc trực tiếp với hành tây. Hi vọng các cách thái hành tây dưới đây sẽ thật sự là thông tin bổ ích cho bạn và gia đình.

21

Không có bình luận

Đăng bình luận