Hướng dẫn sử dụng và bảo quản dụng cụ xay tiêu đa năng

Tiêu là một loại gia vị khá phổ biến trong các món ăn của người Việt. Chính vì vậy, dụng cụ xay tiêu là một trong những dụng cụ nhà bếp không thế thiếu của bất cứ căn bếp nào. Vậy, bạn đã biết sử dụng và bảo quản loại dụng cụ này?

1. Dụng cụ xay tiêu là gì?

Dụng cụ xay tiêu, hay còn gọi là máy xay tiêu, cối xay tiêu, là một loại thiết bị dùng để xay hạt tiêu từ những viên lớn thành loại hạt nhỏ sử dụng trong nấu ăn tại các gia đình. Loại dụng cụ xay tiêu trực tiếp này được sử dụng phổ biến trong gia đình. Dụng cụ này giúp cho việc xay tiêu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn, bên cạnh đó, hạt tiêu được sử dụng ngay khi vừa xay sẽ giúp đảm bảo hương vị đặc trưng nhất của loại hạt tí hon này.

Dụng cụ xay tiêu

Ưu điểm của những dụng cụ xay tiêu này là:

  • Dụng cụ xay tiêu nhỏ gọn, tiện dụng là vật dụng không thể thiếu trong bếp ăn của người nội trợ.
  • Kiểu dáng nhỏ gọn, đẹp mắt, nắp đậy kín đáo kết hợp chức năng xay nhuyễn và rắc tiêu.
  • Vừa là dụng cụ đựng, bảo quản tiêu hạt, vừa giúp xay nhuyễn nhanh chóng, rắc tiêu trực tiếp lên bề mặt món ăn.
  • Dễ dàng tháo rời để vệ sinh sạch sẽ

2. Cấu tạo dụng cụ xay tiêu

Dụng cụ xay tiêu trực tiếp thường được thiết kế dạng ống dài, có tay quay hoặc không có tay quay. Nếu không có tay quay thì sẽ xay tiêu bằng cách cầm trực tiếp vào dụng cụ và quay. Ngày nay, dụng cụ xay tiêu có ống dài thường được sử dụng rộng rãi trong các căn bếp nhỏ. Tuy nhiên, dụng cụ xay tiêu có tay cầm là phổ biến với các bà nội trợ Việt hơn cả và bạn có thể dễ dàng mua tại các sạp bán dụng cụ bếp tại các chợ hoặc siêu thị.

Cấu tạo dụng cụ xay tiêu

Máy xay tiêu được làm bằng các loại chất liệu như: inox, thủy tinh và gỗ bởi đây là những chất liệu đảm bảo hương vị và mùi thơm của những hạt tiêu thành phẩm. Khi lựa chọn dụng cụ xay tiêu, các bà nội trợ nên chú ý đến việc lựa chọn lưỡi dao. Chất liệu của lưỡi dao cối xay tiêu nên được làm từ thép carbon hoặc sứ vì chúng vừa xay tốt vừa bền lại dễ vệ sinh.

Cấu tạo dụng cụ xay tiêu

3. Cách sử dụng dụng cụ xay tiêu

Cách sử dụng các dụng cụ xay tiêu khá đơn giản. Thiết kế các dụng cụ xay tiêu bao giờ cũng có một phần để đựng những hạt tiêu thô. Đầu tiên, bạn cho những hạt tiêu thô vào phần này, sau đó quay đều tay hoặc bật nút để máy xay tiêu hoạt động.

Cách sử dụng dụng cụ xay tiêu

Các thành phẩm tiêu sau khi xay sẽ chảy ra ở dưới máy xay, bạn chỉ cần đổ vào hộp đựng tiêu là xong. Đơn giản và vô cùng sạch sẽ, đảm bảo.

Bạn nên đựng tiêu trong những hũ thủy tinh bởi những hũ thủy tinh có thể giúp giữ được hương thơm và đảm bảo mùi vị của những hạt tiêu đã được xay.

4. Cách bảo quản dụng cụ xay tiêu

Bảo quản dụng cụ xay tiêu rất đơn giản. Sau khi sửa dụng xong, bạn chỉ cần rửa sạch hộp đựng tiêu thô, lưỡi dao xay tiêu và hộp đựng tiêu thành phẩm thật sạch bằng nước mát. Sau đó, để thật ráo. Đối với những dụng cụ xay tiêu có lưỡi dao bằng inox, sau khi rửa bạn cần lau thật khô để tránh bị gỉ sét ảnh hưởng đến chất lượng của những hạt tiêu thành phẩm.

Hy vọng, với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn có thể chọn mua và sử dụng được những dụng cụ xay tiêu chất lượng, đảm bảo cho căn bếp của gia đình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Tìm hiểu về dụng cụ gắp nóng chuyên dụng trong nhà bếp

Tìm hiểu về các loại dụng cụ đánh trứng và cách sử dụng

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản dụng cụ xay tiêu đa năng
4 (80%) 2 votes
9

Không có bình luận

Đăng bình luận