Bạn đã sử dụng bếp cồn mini đúng cách?

Những tín đồ của lẩu chắc chắn không thể không biết đến chiếc bếp cồn mini nhỏ xinh luôn không thể thiếu trong những bữa ăn nghi ngút khói. Thế nhưng, vì không sử dụng đúng cách rất nhiều người đã bị bỏng do bếp cồn bùng cháy. Nguy hiểm là vậy nhưng chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi khi dung bếp cồn mini. Vậy nên nếu muốn sử dụng một chiếc bếp cồn khô hiệu quả mà lại an toàn thì chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về cấu tạo bếp cồn khô và cách sử dụng sao cho an toàn ngay bây giờ.

1. Bếp cồn khô là gì?

cấu tạo bếp cồn khôBếp cồn khô là loại bếp sử dụng cồn khô để làm nóng. Cấu tạo của bếp khá đơn giản, bếp được làm từ inox hoặc nhôm nhằm dẫn nhiệt tốt nhất. Bên trong bếp có 1 khoảng trống nhỏ để chứa cồn và 1 thanh điều chỉnh để điều chỉnh độ mạnh yếu của lửa. Bếp cồn khô được ưa thích sử dụng vì an toàn và khá tiết kiệm.

Cồn khô là gì?  Cồn khô được sản xuất từ rượu etylic và các phụ gia khác. Nếu làm đúng như công thức này, cồn khô thực sự là một chất đốt hữu dụng và an toàn. Một chất đốt hữu hiệu trong cuộc sống hàng ngày.

2. Sử dụng bếp cồn như thế nào?

Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, khi sử dụng bếp cồn, có một số lưu ý sau đây mà bạn cần biết:

 2.1. Hạn chế sử dụng cồn nước

không nên sử dụng cồn nướcBa loại cồn phổ biến hiện nay là cồn khô, cồn thạch và cồn nước. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế sử dụng cồn nước vì nếu để đổ ra ngoài hoặc đổ lên người sẽ gây cháy rất nhanh và dễ lan rộng.  

Cồn nước hầu như không gây nổ nhưng rất dễ cháy lan. Bỏng do cồn nước thường để lại những vết thương sâu, dễ gây biến chứng. Do đó, người dùng phải tắt hết lửa còn trong bếp trước khi cho tiếp cồn vào.

 2.2. Cẩn trọng cồn methanol

Cồn khô và cồn thạch được sử dụng nhiều hơn cồn nước và được đánh già là an toàn hơn. Thời gian mỗi viên cồn cháy là khoảng nửa tiếng. Thành phần cốt lõi của cồn khô và cồn thạch là ethanol nguyên chất kết hợp với một số chất phụ gia tạo màu khác. Chất Ethanol có nguồn gốc thực vật và được xem như nhiên liệu sạch tiềm năng có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

Cồn khô, cồn thạch có các ưu điểm như cháy mạnh, lâu và đều không còn lại cặn, không nổ hay tràn, không chứa chất độc hại, không tạo khói cay mắt. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có một loại cồn được làm từ methanol có giá rẻ hơn phân nửa so với cồn ethanol nên được nhiều cơ sở sản xuất lựa chọn.

không nên sử dụng cồn methanolCồn methanol cháy tạo hơi độc gây cay, rát mắt, thậm chí làm kém thị lực hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nếu hít phải khí khi cồn methanol cháy, bạn sẽ lập tức bị choáng váng, rát mũi, thậm chí gây tổn thương niêm mạc. Ngoài ra, khi cồn methanol thẩm thấu vào da, chúng có thể gây ngứa hoặc viêm da dị ứng.

Đặc điểm để nhận dạng cồn methanol là khi đốt có khói màu đen bốc lên, đồng thời tạo ngọn lửa màu xanh, có mùi hắc khó chịu. Trong khi đó, cồn ethanol cháy tạo ngọn lửa màu vàng, không mùi hăng, khi cháy hết phía dưới đáy bếp có nhiều nước. Khi đốt, nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên ngưng sử dụng. Đồng thời, khi mua cồn khô, cồn thạch, bạn nên chọn sản phẩm có thông tin nhãn hiệu rõ ràng.

 2.3. Khi thêm cồn vào bếp

cận thận khi thêm cồn vào bếpĐa phần các vụ tai nạn do bếp cồn gây ra là bất cẩn của người dùng. Đặc biệt, khi thêm cồn vào bếp khi lửa còn cháy sẽ rất dễ bị bỏng. Khi mua bếp cồn, bạn nên chọn loại có cần gạt dễ kéo thuận tiện cho việc tắt bếp. Đồng thời, nên dùng kẹp gắp cồn, không dùng tay.

Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc các vật trung gian khác. Tuyệt đối không nên dùng hộp diêm châm lửa trực tiếp vì dễ gây bỏng, nhất là khi tay bạn dính nước cồn lúc mở hộp.

 2.4. Bảo quản, lau chùi bếp cồn sau khi sử dụng

Việc bảo quản và lau chùi bếp cồn mini sau khi sử dụng xong không chỉ làm bếp sạch sẽ mà còn bền hơn. Khi dùng xong, bạn cần đợi cho bếp nguội hoàn toàn sau đó bỏ phần cồn thừa trong bếp đi (nếu có) và đánh rửa bếp với dầu rửa bát, để ráo và phơi khô cho lần sử dụng sau. Chúc bạn sử dụng bếp cồn an toàn và hiệu quả!

21

Không có bình luận

Đăng bình luận