Tìm hiểu về máy lọc nước và những công nghệ máy lọc nước hiện nay

Máy lọc nước là một trong những đồ dùng gia đình không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng có những điều về món đồ này mà chưa chắc bạn đã biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về máy lọc nước, cấu tạo của máy lọc nước và những công công nghệ máy lọc nước hiện đang có trên thị trường.

1. Tìm hiểu về máy lọc nước 

Môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, chính vì vậy máy lọc nước sinh ra như một loại đồ gia dụng đảm bảo cuộc sống con người ngày một tốt hơn. Như những loại máy khác, máy lọc nước được chia ra các loại khác nhau nhằm phù hợp với số lượng người sử dụng, nhu cầu sử dụng của từng đồi tượng:tìm hiểu về máy lọc nước

 • Dòng máy lọc nước gia đình phù hợp với những gia đình nhỏ, bởi số lượng người dòng máy này đáp ứng khoảng 10 người
 • Các cơ quan, xí nghiệp đông người có thể dùng loại máy lọc nước với công suất lớn hơn
 • Với những gia đình sử dụng nước giếng khoan, các hãng máy lọc nước lại có dòng dành riêng cho nước này

Về chức năng của máy lọc nước, nhiều người thường thắc mắc có nên mua máy lọc nước? Đúng như tên gọi của chiếc máy này: chiếc máy giúp loại bỏ những chất cặn bẩn có trong nước, các chất độc hại ô nhiễm để đem đến nguồn nước trong sạch hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hiện này, hầu hết các dòng máy lọc nước hiện nay đều cho ra nước tinh khiết có thể uống được ngay mà không cần đung sôi rất tiện lợi và đảm bảo.

Về ưu điểm, các loại máy lọc nước đem đến cho người dùng nguồn nước uống trong sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi cho sức khỏe trong môi trường nhiều ô nhiễm như hiện nay.

Về nhược điểm, một số loại máy lọc nước kém chất lượng không có tác dụng lọc sạch nước gây phản tác dụng. Bên cạnh đó, một số máy lọc nước vẫn còn gây ồn ào khi lọc.

2. Các công nghệ máy lọc nước

Trong thị trường máy lọc nước hiện nay, có hai công nghệ đặc trưng hay được sử dụng nhất đó là máy lọc nước công nghệ RO và máy lọc nước công nghệ NANO. Vây, nên mua máy lọc nước loại nào?

 2.1 Tìm hiểu về máy lọc nước công nghệ RO

Đây được, cho đến hiện tại, vẫn được đánh là công nghệ cho ra loại nước tinh khiết nhất. Với công nghệ này, nước được lọc qua màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (tức là lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để cho ra loại nước siêu tinh khiết nhất. Máy lọc nước công nghệ RO

Loại công nghệ này thường được áp dụng trong: sản xuất nước đóng chai; tái sử dụng nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ; chạy thân nhân tạo; lọc nước biển thành nước ngọt…

Hiện nay, một số loại máy lọc nước còn được áp dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược. Đây là công nghệ được phát minh tại Mỹ và là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

“Thẩm thấu” là một thuật ngữ khoa học chỉ một hiện tượng tự nhiên. Nó chỉ sự chuyển dịch của nước từ nơi có nồng độ muối thấp đến nơi có nồng độ muối cao thông qua một màng bán thấm cho đến khi nồng độ giữa hai màng cân bằng.Để làm được điều này, người ta tạo ra một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối hơn.

 2.2 Tìm hiểu về máy lọc nước công nghệ NANO

Đây là loại công nghệ được biết đến có thể lọc sạch đến những phân tử nước nhỏ nhất. Nước sau khi qua máy lọc NANO có thể uống ngay được, cho vị ngọt và mềm, giữ vi lượng khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Những chiếc máy lọc nước sử dụng công nghệ ngày thường không dùng điện, không nước thải. Đây là loại máy được khuyên dùng nếu trong gia đình có trẻ em và người lớn tuổi ăn kiêng.Máy lọc nước công nghệ NANO

Tuy nhiên, máy lọc nước công nghệ NANO nếu không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng; những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể; giá thành cao. Loại máy này cần nước đầu vào đạt chuẩn, tức là đã là nước sạch. Máy loại này không thể lọc được nước giếng khoan.

3. Cấu tạo của máy lọc nước

Cũng như với công nghệ, cấu tạo máy lọc nước phụ thuộc phần nhiều vào công nghệ lọc nước. Chúng ta đã tìm hiểu về máy lọc nước công nghệ RO, và máy lọc nước công nghệ NANO, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cấu tạo máy lọc nước theo 2 loại chính sau đây:

 3.1 Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước công nghệ RO tiêu chuẩn phải có cấu tạo ít nhất 5 cấp lọc hoạt động theo một quy trình khép kín. Cấu tạo của máy lọc nước RO cơ bản gồm những bộ phận chính như sau:Cấu tạo máy lọc nước RO

  • Cột lọc số 1 (PPE): cột này chứa lõi lọc số 1 được làm từ các sợi thô PP ép chặt vào nhau tạo ra các khe hở để nước chảy quả
  • Cột lọc số 2 (UDF – GAC): Chứa lõi số 2 có cấu tạo bằng than hoạt tính dạng hạt
  • Cột lọc số 3 (CTO): Chứa lõi số 3 hình thành từ than hoạt tính nghiền nhỏ dưới dạng bột mịn ép chặt thành khối
  • Cột lọc số 4: Chứa màng lọc RO, đây được coi như trái tim của máy lọc nước giúp các cặn bẩn được lọc sạch sẽ nhất
  • Cột lọc số 5 (CLT 33): Có thành phần từ Cacbon dạng bền
  • Bình áp: Dùng để chứa nước tinh khiết sau khi qua màng lọc RO vô trùng tuyệt đối và cách ly với môi trường bên ngoài.
  • Bơm áp: loại bơm này cần dùng nguồn điện ổn định và tiết kiệm điện năng và có thể chống rung, chống ồn tốt.
  • Van điện từ: Van này giúp đóng mở bằng điện dùng để tách nước, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do.
  • Van áp thấp: chế tạo từ nhựa kỹ thuật dùng để ngắt mạch điện khi hết nước nguồn cấp hoặc nguồn cấp nước cho máy bị yếu và ngắt nguồn điện khi lõi lọc bị tắc do nước đầu vào quá bẩn giúp bảo vệ sản phẩm tốt nhất.
  • Van áp cao: Giúp điều chỉnh hoạt động của bơm áp lực. Nhờ loại van này khi bình áp đủ nước sẽ tự động ngắt điện.
  • Van nước thải: Giúp mở đường dẫn nước thải đưa nước thải sau khi qua quá trình lọc RO đẩy ra ngoài. 

3.2 Cấu tạo máy lọc nước NANO

Hiện nay máy lọc nước NANO chủ yếu cóxuất xứ tại Nga, được hoạt động với cơ chế bao gồm 5 cấp lọc chính, bao gồm:

Cấu tạo máy lọc nước NANO

 • Cấp lọc số 1 (lõi sợi Nano): là lõi sợi bông ép thành khối đường kính 67 mm, 5 micron.
 • Cấp lọc số 2 (lõi sợi Nano): là lõi sợi bông ép thành khối đường kính 65 mm, 5 micron.
 • Cấp lọc số 3 (Than diệt khuẩn): than hoạt tính được ép thành khối bằng công nghệ cao, bên ngoài được bao bọc lớp màng sợi tráng bạc diệt khuẩn.
 • Cấp lọc số 4 (Màng Nano Silver): Than hoạt tính được ép thành khối, bên ngoài bao bọc lớp Nano silver với các kết cấu Nanometer dày đặc. Màng lọc này giúp loại bỏ 100% vi khuẩn và các kim loại nặng, loại bỏ thuốc trừ sâu, hủy bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ, vi khuẩn, vi rút các loại
 • Cấp lọc số 5 (Lõi Kation): Hạt Kation và đá khoáng. Chức năng: Làm mềm nước và cân bằng độ PH trong nước

4. Các tiêu chí để đánh giá máy lọc nước nào tốt

 4.1. Giá thành

Giá luôn là yếu tố hàng đầu cho việc chọn bất cứ một sản phẩm nào không kể máy lọc nước. Thị trường máy lọc nước hiện nay có vô vàn các khoảng giá khác nhau chính vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn khoảng giá thích hợp cho túi tiền của gia đình. Các nhà tư vấn máy lọc nước gia đình cho gia đình thường khuyên một chiếc máy lọc nước khoảng 2,5 triệu đến 3,5 triệu có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản.

 4.2. Thiết kế

Máy lọc nước ngày càng nhiều hơn chính vì vậy thiết kế máy lọc nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xem xét khi bạn tìm hiểu về máy lọc nước và chọn mua. Thiết kể nhỏ gọn hay cồng kềnh, phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt của máy lọc nước.

Một típ nhỏ cho bạn, bạn cần đo đạc thật kỹ vị trí dự định đặt máy lọc nước để chọn cho mình kích thước máy lọc nước thích hợp.

4.3. Công nghệ, số lượng lõi lọc

Như đã trình bày ở trên, hiện nay có rất nhiều công nghệ sử dụng trong máy lọc nước do đó bạn cần xác định thật rõ ràng để chọn cho mình loại công nghệ máy thích hợp. Ví dụ như, nếu nhà bạn sử dụng nước giếng khoan bạn không thể chọn một chiếc máy lọc nước NANO được.

lõi lọc thô

Bộ phận lõi lọc là một trong những yếu tố quyết định chất lượng ra của nước sau lọc. Một máy lọc nước tốt phải được trang bị bộ lõi lọc chất lượng cao, từ những nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các linh phụ kiện khác như bình áp, bơm, van phải được cấu tạo từ những vật liệu an toàn và hoạt động ổn định. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra bạn cụng nên xem xét thêm về quá trình thay lõi lọc nước của máy lọc đó có dễ dàng hay không? nếu có thể dễ dàng thay thế bạn chỉ cần mua lõi lọc và tự thay thế lõi lọc nước cho gia đình mình, và đã tiết kiệm được một khoản kinh phí thuê thợ sửa chữa.

4.4. Chất lượng nước

Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình với mục đích sử dụng nguồn nước sau lọc dành cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. chất lượng nước cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết – QCVN 6-1:2010/BYT). Do đó, khi mua, bạn cần chọn lựa thật kỹ đặc biệt là các loại giấy chứng nhận.

4.5. Dung tích, công suất

Khi mua hàng, bạn nên biết nhu cầu sử dụng của gia đình mình là bao nhiêu để cân nhắc chọn cho mình chiếc máy lọc nước phù hợp với gia đình mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước với nhiều công suất và dung tích sử dụng khác nhau, áp dụng cho số lượng người trong gia đình. Với gia đình 4 người, loại máy lọc nước có dung tích từ 10 đến 20 lít là hợp lý.máy lọc nước tinh khiết

4.6. Bảo hành

Bảo hành như thế nào là điều quan trọng, do đó khi mua hàng bạn cần kiểm tra thật kỹ chế độ bảo hành của loại máy mình mua. Tiếp đó, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng lớn, uy tin để dịch vụ bảo hành tốt nhất.

4.7. Xuất xứ thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lọc nước giá rẻ, những loại máy lọc nước này không đảm bảo chất lượng sẽ gây nên những vấn đề về sức khỏe khi sử dụng. Do đó, bạn cần chọn những loại máy lọc nước có thương hiệu lớn và uy tín như Kangaroo, Karofi, Sơn Hà…

Hy vọng, với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã có thể tìm hiểu về máy lọc nước của gia đình mình đang sử dụng cũng như các công nghệ máy lọc nước đang có mặt trên thị trường. Và bạn đã có đủ thông tin cần thiết để có thể chọn lựa một máy lọc nước tốt nhất cho gia đình bạn.

Tìm hiểu về máy lọc nước và những công nghệ máy lọc nước hiện nay
5 (100%) 1 vote
4

Không có bình luận

Đăng bình luận