Tìm hiểu về các loại dụng cụ đánh trứng và cách sử dụng

Với những cô nàng thích làm bánh, một trong 4 dụng cụ không thể thiếu là dụng cụ đánh trứng. Có rất nhiều loại dụng cụ đánh trứng khác nhau, bạn có biết sử dụng và bảo quản chúng?

1. Các loại dụng cụ đánh trứng

Dụng cụ đánh trứng là một thiết bị nhà bếp giúp đánh bông phần trứng để làm một số món ăn liên quan như bánh bông lan, sữa trứng… Trên thị trường hiện nay, có 3 loại dụng cụ đánh trứng chính: phới lồng đánh trứng, máy đánh trứng bằng tay và máy đánh trứng để bàn. Tùy điều kiện tài chính mà bạn có thể chọn dụng cụ phù hợp.

 • Phới lồng: đây là loại tiết kiệm nhất, nhưng bạn sẽ phải mất nhiều công sức khi đánh trứng, kem hoặc bột lỏng như mong muốn. Bạn có thể tìm mua loại này tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh hoặc siêu thị.

Phới lồng đánh trứng

 • Máy cầm tay (hand-mixer): loại máy này thường có hai loại que đi kèm là que lồng và que xoắn. Que lồng được dùng thường xuyên để trộn bột, đánh bông trứng hay đánh bông kem tươi. Còn que xoắn dùng để trộn bột khi làm bánh mì nhưng thường khó vì máy cầm tay thường không đủ công suất để trộn những khối bột đặc và dẻo quánh.

Máy đánh trứng cầm tay

 • Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): Máy này tự đứng được, không cần phải cầm. Máy có kèm theo que quay dẹt phẳng (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng, trộn vột bánh qui…), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng…) và que xoắn (nhồi bột bánh mì).

Máy đánh trứng để bàn

2. Cách sử dụng dụng cụ đánh trứng

 • Phới lồng

Loại này dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần đập trứng vào tô lớn và dùng phới lồng đánh đều tay với lực thích hợp để tạo độ đặc và bông như mong muốn.

 • Máy đánh trứng cầm tay

Cách sử dụng dụng cụ đánh trứng

Bạn nên dùng tô có kích cỡ vừa phải, tô quá nhỏ sẽ khiến trứng văng ra ngoài khi đánh.

Khi cho nguyên liệu vào tô thì rút điện máy đánh trứng, làm xong các bước chuẩn bị mới cắm điện cho máy. Bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất rồi tăng dần.

Cầm máy đánh trứng nghiêng 45 độ khi đánh trứng, không di chuyển máy mà di chuyển thố.

Có thể tắt máy đánh trứng rồi dùng phới hoặc muỗng vét và trộn hỗn hợp trứng trước khi tiếp tục.

 • Máy đánh trứng để bàn

Máy đánh trứng để bàn phức tạp hơn loại máy đánh trứng cầm tay nên cần đọc kĩ hướng dẫn khi sử dụng. Đảm bảo các bộ phận đã lắp vào đúng vị trí trước khi cắm điện và bật máy.

Không để que đánh trứng chạm xuống đáy tô, mà nên cách khoảng 1mm

Không bật máy đánh trứng ở tốc độ cao để tránh văng nguyên liệu ra ngoài, nên bật tốc độ thấp rồi tăng dần đến tốc độ phù hợp.

Dùng các loại que đánh khác nhau (que trộn bột, que đánh trứng, que tán bột…) tùy theo mục đích sử dụng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bạn nên đứng bên quan sát quá trình máy đánh trứng chạy để điều chỉnh cho phù hợp để tránh làm xẹp trứng, làm kem tách nước.

Bạn nên bấm dừng máy rồi mới dùng vá hoặc muỗng để múc bột, nhằm tránh làm vướng vào que trộn của máy gây hỏng hóc.

3. Cách bảo quản dụng cụ đánh trứng

Sau khi dùng xong các dụng cụ đánh trứng, bạn cần rửa thật sạch các que bằng xà phóng để tránh gỉ sét không mong muốn. Ngoài ra, với máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng đề bàn, bạn cần

 • Không để dây điện hay phích cắm của máy bị ướt.
 • Để máy xa tầm với của trẻ em.
 • Không cho máy hoạt động khi thấy máy có biểu hiện trục trặc.
 • Trước khi cắm điện, bạn cần chắc chắn nguồn điện được cung cấp phù hợp với nguồn điện được ghi trên máy.
 • Khi sử dụng máy đánh trứng lần đầu, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ que đánh trứng và que trộn.

Lau chùi sạch sẽ dụng cụ đánh trứng

Với những thông tin chúng tôi đã nêu trên đây, hi vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về các loại dụng cụ đánh trứng trên thì trường. Chúc bạn sớm chọn được cho mình một dụng cụ đánh trứng thích hợp!

28

Không có bình luận

Đăng bình luận