Tìm hiểu về Tết dương lịch của các nước trên thế giới và Việt Nam

Tết dương lịch vào ngày nào và tại sao chúng ta lại tổ chức Tết dương lịch trong khi đã có Tết Nguyên Đán. Tết dương lịch ở Việt Nam có điểm gì khác Tết ở các nước khác trên thế giới? Hãy đi cùng tìm hiểu đôi điều thú vị về Tết dương lịch nhé.

1. Bắt nguồn của Tết Dương

tết dương lịch

Cũng giống như Tết Nguyên Đán thì Tết dương lịch cũng là kết thúc một năm nhưng không phải tính theo âm lịch mà tính theo dương lịch (lịch Gregorius – Tây Lịch). Tết dương lịch hay còn thường được gọi với cái tên Tết Tây vì thông tục này bắt nguồn từ các nước phương Tây rồi lan sang Việt Nam.

Ý nghĩa Tết dương lịch vô cùng sâu xa và có từ nhiều năm trước. Vào thời kì tiền cơ đốc giáo thì ngày này được dành cho một vị thần tên là Janus. Vị thần này là thần của cửa vào và sự khởi đầu, chính vì vậy tháng 1 cũng được lấy tên là January. Theo người xưa truyền nhau rằng ngày này cũng là ngày đặt tên cho chúa Giê – su.

Vậy Tết dương vào ngày nào? Tết dương được diễn ra vào ngày mồng 1 tháng 1 của năm mới. Và tại nhiều Quốc gia người ta đổ xô ra đường vào đêm cuối cùng của năm trước và đếm ngược chào năm mới.

2. Tết dương ở một số nước trên thế giới

Tết dương lịch trên thế giới có các phong tục, tập quán khá khác với nước ta. Chúng ta cùng đi qua và tìm hiểu Tết dương của một số đất nước tiêu biểu trên thế giới.

  • Tết dương ở Nhật – Trang trí cây tùng với mong muốn may mắn trong năm mới

Tết Dương Ở Nhật

Nhật cũng đón Tết giống các nước phương Tây tuy nhiên phong tục ở Nhật cũng có chút khác biệt. Vào năm mới thì hầu hết nhà nào ở Nhật cũng đặt trước cửa nhà mình một cây Tùng. Theo văn hóa của nước này thì cây Tùng sẽ là nơi trú ẩn của thần Toshigami-sama.

  • Tết dương ở Pháp – dựa theo hướng gió để dự đoán năm mới

Tết dương ở Pháp

Người Pháp sẽ ăn mừng năm mới bằng rượu. Họ quan niệm rằng khi uống cạn rượu sẽ gặp may mắn còn không sẽ gặp điều xui xẻo.
Vào sáng ngày mồng 1 họ ra đường và xem hướng gió thổi:

Gió thổi hướng Nam: mưa thuận gió hòa.

Hướng Bắc: một năm không may mắn, có thể mất mùa.

Hướng Đông: hoa quả được mùa.

Hướng Tây: năm may mắn với nghề đánh cá và nuôi bò sữa.

  • Tết dương ở Anh – cây tầm gửi biểu tượng của may mắn và thịnh vượng

Tết dương ở anh

Không đặt cây tùng trước cửa như Nhật mà ở Anh người ta thường treo cây tầm gửi để biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Và đây cũng chính là món qua người Anh thường dùng để tặng nhau vào năm mới. Thêm vào nữa, năm mới là dịp mà người Anh luôn nhắc nhở chính mình yêu quý hiện tại, yêu quý những người xung quanh, luôn đặt người thân mình trong tim dù họ đã ra đi.

3. Tết dương ở Việt Nam

Tết dương ở Việt Nam

Việt Nam đã đón Tết dương được khoảng 400 năm. Hiện nay ngày Tết dương là một ngày nghỉ của Quốc gia, vào ngày đó toàn bộ cán bộ, công nhân, viên chức đều được nghỉ để chuẩn bị đón Tết. Vào ngày này các gia đình thường tổ chức cơm cúng tất niên, đây cũng là một dịp để gia đình sum họp. Ngoài ra ở các thành phố lớn sẽ tổ chức các sự kiện lớn đón Tết dương lịch như bắn pháo hoa ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, hoặc các chương trình Countdown (Chương trình sự kiên, giao lưu, vui chơi)  đón năm mới.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người đều vô cùng bận rộn nên bạn cần ghi nhớ Tết dương lịch vào ngày mấy để chuẩn bị đầy đủ để đón năm mới, quét những điều không may đi để đón một năm mới tốt lành.

Tìm hiểu về Tết dương lịch của các nước trên thế giới và Việt Nam
5 (100%) 1 vote
6

Không có bình luận

Đăng bình luận