Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên là gì? Cách cúng Tất niên đúng truyền thống

Từ ngàn đời nay, người Việt luôn xem ngày Tết cổ truyền là một ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Chính vì thế lễ cúng Tất niên rất được chú trọng và được thực hiện một cách cận thận và chu toàn. Vậy cúng Tất niên là gì? Một số bạn trẻ vẫn chưa nắm rõ được ý nghĩa của lễ cúng Tất niên, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết lễ cúng Tất niên diễn ra như thế nào nhé.

1. Cúng Tất niên là gì?

Lễ cúng tất niên

Tất niên là ngày cuối cùng kết thúc của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Tất niên sẽ thường là ngày cuối cùng của lịch âm. Có năm ngày này có thể rơi vào 30 tết hoặc là 29 tết nếu tháng Chạp thiếu ngày. Trong tiếng Hán thì “Tất” có nghĩa là xong, kết thúc còn “Niên” nghĩa là năm. Chính vì vậy thì Tất niên chính là dịp kỉ niệm hết năm cũ.

2. Ý nghĩa của việc cúng Tất niên là gì

Tất niên là dịp mà gia đình, con cháu được sum vầy sau một năm làm việc vất vả. Những người đi làm xa gia đình sẽ có cơ hội đoàn tụ cùng gia đình bên mâm cơm Tất niên. Hơn thế nữa người Việt sẽ bày bàn cúng Tất niên như  một nghi thức tâm linh để cảm ơn những người đã khuất, trời đất và các vị thần linh đã phù hộ, bảo vệ gia đình mình trong một năm qua. Ý nghĩa của cúng Tất niên vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt.

Đó là đối với gia đình, còn đối với các công ty, doanh nghiệp thì buổi Tất niên sẽ là thời điểm mừng cho những thành công của năm cũ, cùng nhau hi vọng và đón mừng những dự án, thành công lớn hơn vào năm mới.

3. Mua những đồ gì để cúng Tất niên?

Vì mong muốn đủ đầy trong năm mới nên mâm cỗ cúng Tất niên cũng nhiều món và cầu kì hơn những ngày thường.

Đồ lễ cúng tất niên

Thông thường đồ lễ cúng Tất niên bao gồm:

  • Mâm ngũ quả
  • Đồ lễ như: hoa, tiền vàng, đèn nến, trà, cau, rượu và bánh chưng.
  • Mâm cỗ: với mâm cỗ thì các gia đình có thể lựa chọn cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy vào sở thích.

Tập tục cúng Tất niên ở mỗi miền thì có những sự khác biệt nhất định. Những món thường có trong mâm cỗ thường có như canh mọc, thịt gà, giò lụa,…

Với người dân miền Bắc thời xưa thì họ thường bày mâm cỗ vô cùng cầu kì. Thường thường thì trong mâm sẽ có 4 đĩa và 4 bát hoặc nếu cỗ lớn hơn thì có 6 đĩa, 6 bát hoặc có thể lên tới 8 đĩa, 8 bát. Với mâm cỗ thông dụng là 4 đĩa: giò lụa, chả quế, thịt lợn và thịt gà; 4 bát là bóng thả, miến, mọc và giò heo hầm măng lưỡi lợn.

Còn đối với dân miền Trung thì mâm cỗ mang tính dân dã hơn bao gồm các món như giò, thịt gà, gỏi tai heo, vịt quay,bánh xèo,… Tùy vào vùng miền mà bạn có thể mua đồ cúng Tất niên cho phù hợp.

4. Bài cúng Tất niên

Bài cúng tất niên

Thông thường vào ngày Tất niên mỗi gia đình sẽ làm hai mâm cỗ. Một mâm cỗ bày ở bàn thời gia tiên và một mâm còn lại bày ở ngoài trời với mục đích cúng trời đất. Sau khi đặt mâm lên bàn thì bạn cần đọc bài khấn và thắp hương. Đợi khi hương cháy hết bạn có thể hạ cỗ xuống để thưởng thức cùng gia đình.

Dưới đây là bài cúng được sử dụng để cúng Tất niên:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Việc sắm lễ cúng Tất niên khá là cầu kì và phức tạp nên bạn cần chuẩn bị và ghi ra những đồ cần mua để tránh thiếu sót.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp câu hỏi tục lễ cúng Tất niên là gì. Hi vọng qua những thông tin cung cấp trên đây bạn đã có cho mình những kinh nghiệm về lễ cúng Tất niên. Chúc gia đình bạn có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.

Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên là gì? Cách cúng Tất niên đúng truyền thống
5 (100%) 1 vote
8

Không có bình luận

Đăng bình luận