Ngày mùng 1 Tết nên làm gì? 5 việc nhất định phải làm vào ngày mùng 1 Tết

Người ta quan niệm, mùng 1 Tết là ngày khởi đầu của 1 năm mới và mọi hoạt động sinh hoạt trong ngày này sẽ ảnh hưởng đến vận mạng cả năm của bạn và gia đình. Thế nên, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn câu chuyện ngày mùng 1 Tết nên làm gì và không nên làm gì vào ngày này.

1. Ngày mùng 1 Tết nên làm gì?

Như các bạn đã biết, Tết nguyên đán được xem là lễ hội đầu tiên và quan trọng nhất của nước ta. Trải qua bao nhiêu cuộc xâm lăng, bao nhiêu sự thay da đổi thịt thì Việt Nam vẫn tự hào vì vẫn giữ được ngày Tết cổ truyền dân tộc và giữ vẹn nguyên tính nhân văn của dân tộc. Vậy trong ngày đầu tiên của năm mới – ngày mùng 1 Tết nên làm gì để có thể khởi đầu một năm thật may mắn và thuận lợi. Ngày mùng 1 tết nên làm gì để cả năm may mắn dưới đây là 5 việc bạn nhất định phải làm vào ngày mùng 1 Tết.

1.1. Mặc đồ có màu đỏ

Nên mặc đồ có màu đỏ vào ngày mùng 1 Tết

Không chỉ riêng nước ta mà còn có một vài nước phương Đông đặc biệt là Trung Quốc quan niệm màu đỏ là màu may mắn nhất trong dịp Tết. Vì màu đỏ là màu của tài lộc, của sung túc, của vui tươi và quan trọng nhất màu đỏ là màu của sự chiến thắng. Do đó, người Việt thường chọn trang phục có màu đỏ để mặc vào buổi sáng mùng 1 nhằm cầu mong cả năm có thể gặt hái được nhiều tiền tài, thành công và hạnh phúc.

1.2. Ăn những món ăn với cái tên đem lại may mắn

Trong ngày Tết bỗng dưng bạn nhận thấy những loại trái cây, những món ăn thức uống hằng ngày lại có “tầm quan trọng” khủng khiếp. Tại nhiều nơi, nhiều vùng miền khác nhau người ta chọn món ăn có thể mang lại may mắn cả năm. Ví dụ điển hình như: tại một số nơi bán bắp hết sạch sành sanh trong buổi sáng mùng 1, đơn giản vì nhiều gia đình quan niệm: ăn bắp sẽ “chắc như bắp”, sự nghiệp làm ăn cũng nhờ thế mà thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, một số địa phương ăn muối và mua muối trong ngày mùng 1, vì họ tin rằng vị mặn của muối sẽ mang đến sự mặn mà, bền chặt trong các mối quan hệ gia đình, vợ chồng…

1.3. Đi chùa cầu may

Đi chùa cầu may

Hầu như tại mọi nơi trên toàn đất nước Việt Nam, vào ngày mùng 1 Tết hằng năm, các ngôi chùa trở nên đông đúc, đón tiếp hàng trăm, hàng ngàn lượt khách đến viếng. Không lạ vì phong tục của người Việt chúng ta là thế! Người ta cho rằng đi chùa vào mùng 1 hoặc thời khắc giao thừa sẽ được đấng tối cao phù hộ cho gia đình được sung túc, yên vui.

1.4. Chúc Tết và lì xì người khác

Chúc tết và lỳ xỳ người thân

Nhớ lại ngày còn thơ, chúng ta thường được ba mẹ dẫn đi chúc Tết ông bà, họ hàng và được họ tặng cho những bao lì xì đỏ trong niềm hân hoan vui sướng. Lì xì và chúc Tết được xem là bản sắc văn hóa đẹp, nhân văn mà người Việt chúng ta vẫn còn gìn giữ. Những lời chúc tốt đẹp đó sẽ khiến gia chủ thêm phần vui mừng, hạnh phúc trong ngày Tết và họ tin những lời chúc của bạn gửi đến họ sẽ thành sự thật.

Bên cạnh những điều nên làm trong ngày mùng 1 Tết để gặt hái được nhiều may mắn mà còn vô số những điều kiêng kị, kiêng khiêm không được làm trong ngày Tết để tránh xui rủi cho cả năm.

2. Ngày mùng 1 Tết không nên làm gì

Hầu như tại mỗi quốc gia, người ta quan niệm khác nhau về những điều kiêng kị trong các ngày trọng đại đặc biệt là ngày Tết. Ví dụ như tại đất nước Hàn Quốc, vào ngày Tết người ta tránh tuyệt đối tặng giày cho nhau. Vì việc làm này theo họ có thể khiến mối quan hệ bạn bè, tình yêu hoặc người thân cũng vì vậy mà biến mất.

Tại Việt Nam – nơi được xem là có nhiều đặc điểm văn hóa nổi bật, người ta kiêng kị và tránh tuyệt đối những việc này xảy ra vào ngày mùng 1 Tết:

2.1. Khóc lóc, bực tức

Việc buồn tủi hay khóc lóc trong ngày Tết được người dân tuyệt đối tránh. Vì trong ngày Tết nếu ai đó khóc lóc hay bực tức sẽ khiến cả năm sống trong lo lắng, bồn chồn, buồn bã, tức giận.

2.2. Quét nhà

Không nên quét nhà trong 3 ngày Tết

Từ rất xưa, người dân ta đã kiêng kị chuyện quét nhà vào 3 ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 đầu năm. Việc quét nhà như vậy sẽ mang hết những điều may mắn trong năm mới đi mất và để lại sự nghèo túng và xui rủi cho gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta không quá khắt khe trong chuyện này, thay vào đó một số nơi nước ta sẽ quét rác bụi lại một góc, qua 3 ngày đầu năm sẽ mang đi hốt đổ.

2.3. Đổ vỡ đồ dùng

Ông bà xưa quan niệm tiếng đổ vỡ của ly, chén bát thủy tinh hay bất cứ vật gì vào 3 ngày đầu năm mới sẽ khiến cho gia đình chia lìa, li tán, vợ chồng, anh em xích mích.

Những phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam ta cực kỳ phong phú và bên cạnh đó có nhiều lễ nghi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, chúng ta phải thật tỉnh táo để nhận thức đúng sai, nếu không sẽ mang tiếng mê tín dị đoan.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề ngày mùng 1 tết nên làm gì và ngày mùng 1 tết không nên làm gì. Mong rằng những điều trên sẽ góp phần giúp ích cho bạn trong những ngày đầu năm này. Cuối cùng, chúng tôi xin chúc cho bạn có một năm mới thật nhiều may mắn và nhiều niềm vui.

Xem thêm bài viết liên quan:

Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên là gì? Cách cúng Tất niên đúng truyền thống

Tết nguyên đán 2019 vào ngày nào, thông tin nghỉ lễ tết 2019

Tìm hiểu về Tết dương lịch của các nước trên thế giới và Việt Nam

Ngày mùng 1 Tết nên làm gì? 5 việc nhất định phải làm vào ngày mùng 1 Tết
5 (100%) 1 vote
20

Không có bình luận

Đăng bình luận